anh vien chuan

Viện Âm nhạc tổ chức Lễ tiếp nhận tài liệu nghiên cứu về Dân tộc nhạc học do GS.TS Trần Quang Hải trao tặng

25-04-2017, 09:15

Sáng 20-04-2017, Viện Âm nhạc đã tổ chức “Lễ tiếp nhận tài liệu nghiên cứu về Dân tộc nhạc học do GS.TS Trần Quang Hải trao tặng”. Đây là một tin vui đối với giới nghiên cứu âm nhạc nói chung và những nhà nghiên cứu âm nhạc dân tộc học nói riêng. Hiện nay, nhu cầu tham khảo các nguồn tài liệu nước ngoài là hết sức bức thiết trong việc nâng cao giá trị khoa học của các công trình nghiên cứu trong nước. Với hơn 1000 đầu sách và 500 đĩa CDs, DVD thuộc nhiều thể loại như: Từ điển tra cứu, sách chuyên khảo (Giáo dục âm nhạc, Sư phạm âm nhạc), sách giới thiệu về âm nhạc và nhạc cụ của các dân tộc trên thế giới…mà GS.TS Trần Quang Hải trao tặng cho Viện Âm nhạc sẽ là nguồn tư liệu bổ sung quý giá, tạo động lực để thúc đẩy cho công tác tìm hiểu và nghiên cứu Dân tộc nhạc học ở trong nước.

 

Chia sẻ trong buổi lễ, GS.TS Trần Quang Hải cũng bày tỏ hi vọng những tư liệu của ông sẽ được Viện Âm nhạc lưu giữ, bảo tồn và quảng bá để phát huy giá trị trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, đặc biệt là công tác đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành Âm nhạc học và Âm nhạc Dân tộc học tại Viện và Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (HVANQGVN). Bên cạnh đó, trong thời gian tới, nếu thuận lợi, giáo sư sẽ tiếp tục trao tặng một số lượng lớn các tư liệu hiện còn lưu giữ tại Paris - Pháp. Cuối cùng, ông mong muốn với nguồn tài liệu sẵn có và những tư liệu được ông gửi tặng, Viện Âm nhạc sẽ thành lập một thư viện về Dân tộc nhạc học đầu tiên của cả nước, đồng thời phát triển để trở thành một trung tâm tra cứu các vấn đề về âm nhạc dân tộc không chỉ ở trong nước mà còn ở cả khu vực.

 

 Trong buổi lễ, Giám đốc HVANQGVN - TS. Lê Anh Tuấn và Viện trưởng Viện Âm nhạc - PGS.TS Nguyễn Bình Định cũng đã gửi lời cám ơn trân thành tới GS.TS Trần Quang Hải, đồng thời bày tỏ sẽ nghiên cứu xây dựng một thư viện về Dân tộc nhạc học theo ý tưởng của giáo sư trong tương lai.

Bên cạnh hoạt động trao tặng tài liệu, trong đợt về thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, GS.TS Trần Quang Hải còn tổ chức các lớp truyền dạy kỹ thuật diễn tấu Đàn môi, Gõ muỗng và Hát đồng song thanh từ ngày 17 đến ngày 19/04/2017 tại Viện Âm nhạc và Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Đây là những loại hình mà GS.TS Trần Quang Hải được đánh giá là chuyên gia với nhiều tìm tòi và sáng tạo trong kỹ thuật diễn tấu gây được tiếng vang lớn không chỉ ở trong nước mà còn trên thế giới. Lớp học của giáo sư cũng đã thu hút được sự tham gia đông đảo của các học sinh, sinh viên cùng nhiều giảng viên và nghệ sĩ đang theo học và công tác tại Viện và Học viện.

 Nguyễn Vương Hoàng

 

Thêm một trao đổi