anh vien chuan

Viện Âm nhạc tham dự chương trình biểu diễn Hội trại Thanh niên ASEAN tại Philippines

27-10-2016, 08:10

Ủy ban Văn hóa -  Nghệ thuật quốc gia Philippines tổ chức Hội trại và Lễ hội âm nhạc cồng chiêng và tre nứa từ ngày 23/11/2015 đến ngày 1/12/2015 tại thành phố núi Sagada, Philippines. Hội trại và Lễ hội lần này quy tụ 10 nước Đông Nam Á, gồm các nước: Thái Lan, Lào, Myanmar, Malaysia, Singapore… Tham dự Hội trại và Liên hoan này có những nghệ sĩ chơi cồng chiêng, nhạc cụ tre nứa và những đại biểu, nhà nghiên cứu, sáng tác âm nhạc truyền thống. Nhằm thúc đẩy sự hiểu biết cũng như sự tương tác giữa các nghệ sĩ, mỗi nước đều phải tham gia các hoạt động như:

+ Chương trình 1: Giới thiệu nhạc cụ, tính năng và biểu diễn minh họa của cây đàn bầu, đàn t’rưng, đàn k’ný, đàn nguyệt, các loại nhạc cụ hơi.

+ Chương trình 2: Hòa tấu dàn nhạc dân tộc truyền thống do TS. Ramon P. Santos chỉ huy và dàn dựng cho tất cả các nước cùng biểu diễn, âm nhạc mang đậm mầu sắc dân tộc Philippines.

+ Chương trình 3: Chia nhóm học âm nhạc dân gian Philippines. Đặc biệt nhóm nhạc của Việt Nam được học cách chơi cồng chiêng, gõ ống, thổi các loại sáo, nhảy múa các điệu truyền thống do nghệ nhân Beng So Kong truyền dạy.

+ Chương trình 4: Mỗi nước giới thiệu về văn hóa, đất nước con người của quốc gia mình và biểu diễn một chương trình giới thiệu về âm nhạc truyền thống dài 45 phút.

Nhận lời mời của Ủy ban Văn hóa -  Nghệ thuật quốc gia Philippines, Viện Âm nhạc đã cử một nhóm nghệ sĩ sang tham dự và biểu diễn. Tại Hội trại và Lễ hội này, nhóm nghệ sĩ Viện Âm nhạc đã tham gia biểu diễn chương trình nghệ thuật 45 phút, gồm 5 tiết mục: hòa tấu cồng chiêng, độc tấu đàn t’rưng, độc tấu đàn bầu, sáo Mèo, Hát văn. Kết thúc chương trình là một bài hát hát dân ca Philippines được khán giả nhiệt liệt cổ vũ và hưởng ứng.

Đây là chuyến đi giúp cho  mỗi nghệ sĩ được học tập và trao đổi kinh nghiệm về âm nhạc truyền thống với các nước trên thế giới, để từ đó tìm ra một hướng đi riêng cho mình nhằm có thể hội nhập với quốc tế mà vẫn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc.

ĐẶNG HOÀI THU

Thêm một trao đổi