anh vien chuan

Viện Âm nhạc hành trình 70 năm sưu tầm, nghiên cứu và quảng bá Âm nhạc Việt Nam

14-01-2021, 09:17

Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm thành lập Viện Âm nhạc (1950- 2020) và nhân dịp đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba lần thứ hai của chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao tặng, ngày 12/12/2020, Viện Âm nhạc đã cho ra mắt bạn đọc cuốn sách “Viện Âm nhạc hành trình 70 năm sưu tầm, nghiên cứu và quảng bá Âm nhạc Việt Nam”.

Nội dung cuốn sách đã khái quát một cách đầy đủ và toàn diện những chặng đường hoạt động sưu tầm, nghiên cứu và quảng bá âm nhạc Việt Nam của Viện Âm nhạc ở các giai đoạn khác nhau. Cuốn sách gồm hai phần:

Phần I: Trình bày về cơ cấu tổ chức - nhân sự, công tác sưu tầm nghiên cứu, công tác lưu trữ và xuất bản, các hoạt động hội thảo, hội nghị, toạ đàm, liên hoan âm nhạc cổ truyền … từ ngày đầu hình thành Viện Âm nhạc tới nay. Bên cạnh phần giới thiệu các cán bộ của Viện Âm nhạc, cuốn sách còn giới thiệu các thành viên danh dự, các cộng tác viên đã gắn bó và có những đóng góp cho sự phát triển của Viện Âm nhạc.

Phần II: Giới thiệu, tổng kết về những thành tựu bảo tồn, pháp huy âm nhạc cổ truyền của các dân tộc trên đất nước Việt Nam trong 70 năm hoạt động, từ công tác sưu tầm điền dã, truyền dạy âm nhạc cổ truyền tại cộng đồng, các báo cáo điền dã tiêu biểu, các hoạt động lưu trữ, các công trình khoa học đến các ấn phẩm đã xuất bản,…

Cuốn sách đã được các nhà chuyên môn đón nhận, đặc biệt, đối với những cán bộ đã từng gắn bó nhiều năm không khỏi xúc động khi cuốn sách gợi nhớ lại những ấn tượng tốt đẹp của họ trong thời gian công tác tại Viện Âm nhạc.

         

                                                                                                 Nguyễn Hồng Lan

Thêm một trao đổi