anh vien chuan

Giải thưởng Sách cấp quốc gia

30-10-2020, 17:45

Bộ Sách Hát Then các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam do nhóm biên soạn của Viện Âm Nhạc thực hiện cùng Nhà xuất bản Văn hoá dân tộc đã dành giải B của Hội đồng giải thưởng sách quốc gia lần thứ ba

Giải thưởng Sách quốc gia lần ba, thu hút sự tham gia của 48 nhà xuẩt bản trên cả nước, với 362 cuốn sách (tăng thêm 06 nhà XB và 07 cuốn so với lần thứ hai).

Tối 9/10, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ trao giải thưởng sách Quốc gia lần thứ III – 2020 tại Đài Tiếng Nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội.

Kết quả, Hội đồng Giải thưởng đã quyết định trao giải cho 27 cuốn sách, trong đó 03 giải A, 10 giải B và 14 giải C.

Hội đồng sách đánh giá các cuốn (bộ sách) được trao giải là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, chứa đựng tinh thần nhân văn, truyền tải tri thức và đóng góp giá trị thực tiễn cao.


Ths Phạm Minh Hương đại diện nhóm tác giả Bộ Sách Hát Thencác dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam nhận Giải Thưởng

Tới dự Lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia lần này có các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước cùng sự tham dự của đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo và Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia, các tác giả, dịch giả - các cơ quan thông tấn báo chí, đại diện các nhà xuất bản, những người yêu mến và quan tâm đến sách.

Đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ đã đến dự và phát biểu chúc mừng các đại biểu tham dự Lễ trao giải thưởng. Phó thủ tướng nhấn mạnh: “…sách không chỉ cung cấp tri thức, sách còn giúp nuôi dưỡng tâm hồn, chứa đựng nhiều giá trị nhân văn. Bất kỳ xã hội văn minh nào cũng đều muốn tạo thói quen đọc sách…”


 Đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Trung ương Đảng,Phó thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Lễ trao giải thưởng.

Giải thưởng Sách cấp quốc gia là giải thưởng của Nhà nước được tổ chức hằng năm, trao giải cho những cuốn sách có giá trị nổi bật về nhiều lĩnh vực như: tri thức, nội dung tư tưởng, thẩm mĩ… Đây là hoạt động nhằm tôn vinh các nhà khoa học, tác giả, dịch giả và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến bạn đọc, thúc đẩy tư duy sáng tạo và sự nghiệp xuất bản phát triển.

Bộ sách Hát Then các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam  do nhóm biên soạn: NS Đặng Hoành Loan, Ths Phạm Minh Hương, Ths Nguyễn Thuỷ Tiên cùng Nhà xuât bản Văn hoá dân tộc thực hiện. Bộ sách là kết quả của một quá trình sưu tầm, điền dã, nghiên cứu một cách toàn diện và tổng hợp một cách hệ thống về Hát Then của cả 3 dân tộc Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam. Nó giúp cho người đọc hiểu biết thêm về những giá trị văn hoá, lịch sử và những đặc điểm nghệ thuật của Hát Then.

Giải thưởng là sự động viên, khích lệ đến hoạt động sưu tầm điền dã và nghiên cứu khoa học vốn được coi như những chiến sĩ  trên mặt trận Văn hoá cũng như trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy âm nhạc cổ truyền, dân gian Việt Nam của Viện Âm nhạc.

 

                                                                   Nguyễn Hồng Lan

                             

Thêm một trao đổi