anh vien chuan

Sao Mai Phương Nga: "NSND Trung Kiên, NSND Lê Dung là thầy cô tuyệt vời trong trái tim tôi"

21-11-2022, 07:37

Sao Mai Phương Nga vừa cho ra mắt MV Bài ca người giáo viên nhân dân, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

MV Bài ca người giáo viên nhân dân được Phương Nga thực hiện ngay tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - nơi chị đang công tác với vai trò là Phó Trưởng khoa Thanh nhạc. 

MV có sự góp mặt của những học trò mà chị dìu dắt và yêu quý, bây giờ đã trở thành những đồng nghiệp tại Khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam như Sao Mai Bích Hồng, Sao Mai Thu Hằng... Cùng với đó, MV cũng có sự tham gia của TS. NSƯT Trịnh Minh Trang - Tổ trưởng tổ đệm Khoa Thanh nhạc và các học sinh sinh viên của Khoa.


Bài ca Người Giáo Viên Nhân Dân - Nghệ sỹ Phương Nga 

"Mỗi lần nghe Bài ca người giáo viên nhân dân, Phương Nga rất xúc động và tự hào về người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, đó là các thầy, cô giáo. Và cũng đã từ lâu rồi, cứ vào dịp tháng 11, Ngày Nhà giáo Việt Nam, Phương Nga lại được khán giả gửi yêu cầu thể hiện ca khúc.

Phương Nga thực hiện MV này, xin được thay lời cảm tạ và biết ơn của mình gửi tới quý thầy cô giáo trong cả nước, các thầy cô đã truyền dạy kiến thức cho Phương Nga trong suốt thời gian đi học từ tấm bé, cho tới khi lớn khôn. Và đặc biệt là lòng biết ơn sâu sắc tới cố NSND Trung Kiên, NSND Lê Dung, những người thầy cô tuyệt vời luôn trong trái tim của Phương Nga mãi mãi",  Phương Nga chia sẻ về ca khúc. 

"Những kiến thức thầy cô trao cho, tôi sẽ cố gắng bằng tất cả nhiệt huyết của mình, bằng tất cả tình cảm yêu thương của mình, sẽ tiếp tục dìu dắt các thế hệ học trò tiếp bước theo con đường vẻ vang mà các thầy cô đã đi qua" - nghệ sĩ Phương Nga bày tỏ trong ngày tri ân các thầy cô giáo.


Sao Mai Phương Nga ra mắt MV Bài ca người giáo viên nhân dân, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Sao Mai 2001 cũng bày tỏ niềm tự hào khi chị may mắn được học từ những thầy cô giỏi nhất. Một người thầy mà nghệ sĩ Phương Nga vô cùng yêu mến, kính trọng và ngưỡng mộ chính là cố NSND Trung Kiên. 

NSND Trung Kiên với khối kiến thức uyên bác, đã đào tạo thế hệ học trò  là thế hệ vàng của nền thanh nhạc Việt Nam, như: cố NSND Lê Dung, NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền… và lớp kế cận là NSND Quốc Hưng - Trưởng Khoa Thanh nhạc"

Nghệ sĩ Phương Nga kể: "Khi thầy còn sống, tôi hay nói với thầy, thầy là thế hệ kim cương lấp lánh, chúng con là học trò núp dưới cái bóng cao cả của thầy. Được nhận sang lớp của thầy là may mắn và là bước ngoặt đối với tôi.

Chúng tôi vẫn luôn cố gắng nhưng cũng tự nhủ rằng không biết đến bao giờ mới lại có một NSND Trung Kiên như thế. Thế hệ của NSND Quốc Hưng - Trưởng Khoa Thanh nhạc hiện giờ, hay thế hệ chúng tôi sau này, mãi mãi vẫn chỉ là những học trò nhỏ của thầy mà thôi".


Sao Mai 2001 cũng bày tỏ niềm tự hào khi chị may mắn được học từ những thầy cô giỏi nhất.

Nghệ sĩ Phương Nga cũng là "học trò cưng" của cố NSND Lê Dung. Năm 1999 khi thi vào Nhạc viện Hà Nội, hiện là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Phương Nga may mắn khi được học cố NSND Lê Dung. NSND Lê Dung chia sẻ cô rất thích giọng hát của Phương Nga và coi Phương Nga là "hạt giống đỏ".

"Cô Lê Dung hát opera rất hay, hát các bản aria, romance nổi tiếng thế giới cũng tuyệt vời. Cô sử dụng kỹ thuật thanh nhạc bel canto vô cùng khéo léo, xử lý những tác phẩm của Việt Nam như Người Hà Nội, Bài ca hi vọng… hay những ca khúc gắn liền tên tuổi của cố NSND Lê Dung như Thương lắm tóc dài ơi, Khúc mùa thu

Không chỉ hát tròn vành rõ chữ mà khi cô hát có độ mềm mại, tinh tế, tình cảm vô cùng. Cô là nghệ sĩ có dấu ấn riêng không lẫn với bất kỳ ai cả. Đến giờ tôi vẫn hát theo cách cô dạy và áp dụng cách mà cô dạy với các học trò của mình" - nghệ sĩ Phương Nga bày tỏ.


Phương Nga cùng các đồng nghiệp và học trò tại khoa Thanh Nhạc

Nhiều năm qua, nghệ sĩ Phương Nga đã miệt mài tiếp bước các thầy cô, dìu dắt các học trò trưởng thành. Hiện đã có biết bao thế hệ học trò của cô giáo Phương Nga từ trung cấp, đại học, cao học, trưởng thành và gặt hái nhiều thành tựu. Trong Khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, hiện có hai học trò của nghệ sĩ Phương Nga đã trở thành đồng nghiệp, đó là Sao Mai Bích Hồng và Sao Mai Thu Hằng.

"Suy cho cùng, điều hạnh phúc nhất của người thầy là thấy học trò của mình thành đạt. Nhất lại là khi mình đào tạo được các học trò giỏi và các em lại trở thành những người thầy tiếp tục sự nghiệp trồng người, niềm vui ấy như được nhân lên" - nghệ sĩ Phương Nga nói.

Ca sĩ Phương Nga tỏa sáng từ năm 2001 với cú đúp giải Nhất Giọng hát Trẻ Hà Nội và giải Nhất Cuộc thi Sao Mai toàn quốc mùa đầu tiên (tháng 9/2001). Năm 2002, Phương Nga đạt Cúp Bạc Liên hoan Âm nhạc mùa xuân Bình Nhưỡng.

Nghệ sĩ Phương Nga được đánh giá là giọng hát thính phòng sáng giá của nghệ thuật thanh nhạc đỉnh cao của Việt Nam cùng "thế hệ vàng" với những tên tuổi khác như: Trọng Tấn, Anh Thơ, Lan Anh…

Hiện nghệ sĩ Phương Nga là Phó Trưởng khoa Thanh nhạc - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Năm 2017, chị bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Âm nhạc học.

Thùy Chi

Theo https://vtv.vn

Thêm một trao đổi