anh vien chuan

Khán giả Việt "bùng nổ" với màn trình diễn đỉnh cao của huyền thoại Shlomo Mintz

17-09-2023, 16:01

Huyền thoại Shlomo Mintz đã cho thấy tài năng thượng thừa để chinh phục các khán giả Việt Nam với những tràng pháo tay kéo dài từ 3-4 phút cho tiết mục.

Khán phòng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tối 8/9 gần như được lấp kín. Những người yêu nhạc cổ điển như Bộ trưởng Bộ công an Tô Lâm, Nhà giáo nhân dân GS Trần Thu Hà, nhạc sĩ Lưu Hà An, nhạc trưởng Honna Tetsuji, vợ chồng NSƯT Đăng Dương, pianist Nguyễn Đăng Quang, NSƯT Trần Vương Thạch từ TP Hồ Chí Minh… cũng không thể bỏ lỡ buổi biểu diễn có một không hai của huyền thoại thế giới lần này tại Việt Nam. 

Đây là buổi diễn hiếm có được thực hiện trong khuôn khổ chuyến đi ngắn của huyền thoại Shlomo Mintz tới Việt Nam kết hợp giảng dạy lớp Masterclass với các học sinh, sinh viên.   


Huyền thoại Shlomo Mintz trình diễn trong đêm nhạc

Đúng như tên gọi của đêm diễn 'Shlomo Mintz và những người bạn', Shlomo Mintz cùng nghệ sĩ Bùi Công Duy đã có màn kết hợp tuyệt vời trong concerto viết cho 2 đàn violin của Antonio Vivaldi.  

Không chỉ khoe ngón đàn huyền thoại, Shlomo Mintz còn kết hợp cả chỉ huy trong buổi diễn của mình tại Hà Nội. Shlomo Mintz cũng có màn kết hợp với nghệ sĩ vĩ cầm Chương Vũ trong một concerto khác viết cho 2 đàn violin của Vivaldi.    

Trong khi Chương Vũ biểu diễn đầy hứng khởi, tràn ngập năng lượng trên sân khấu thì Shlomo Mintz khoe ngón đàn đỉnh cao cùng phong thái biểu diễn cực kỳ điềm tĩnh, nhẹ nhàng. Lối biểu diễn không phô trương của ông càng cho thấy kỹ thuật đáng nể của một nghệ sĩ thượng thừa bên cạnh tài năng còn là cả một quá trình dày công tập luyện và nghiên cứu cách chơi riêng biệt của mình.   


Phần trình diễn của huyền thoại Shlomo Mintz cùng hai nghệ sĩ violin nổi tiếng Việt Nam là Bùi Công Duy và Chương Vũ

Màn kết hợp ấn tượng của Shlomo Mintz cùng hai nghệ sĩ violin nổi tiếng Việt Nam là Bùi Công Duy và Chương Vũ trong concerto viết cho 3 đàn violin của Vivaldi khiến khán giả thỏa mãn.

 Nhưng điều ấn tượng và thực sự mang lại cảm xúc ‘bùng nổ’ cho người xem lại nằm ở phần 2 của chương trình khi Shlomo Mintz kết hợp với Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời và Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội thể hiện những tác phẩm có độ khó về kỹ thuật. 

Màn độc tấu violin không cần nhìn bản nhạc của huyền thoại Shlomo Mintz khiến người nghe kinh ngạc với ngón đàn biến hóa cùng kỹ thuật đã ở đẳng cấp thế giới. Nghệ sĩ vĩ cầm giống như một 'ảo thuật gia’ tạo ra những âm điều kỳ diệu với cây đàn violin quý giá có tên "Vesuvius" với tuổi đời gần 300 năm.  

Trước khi chơi tác phẩm cuối, ông hài hước nói: "Tôi sẽ trình diễn một tác phẩm dài nhưng mà cũng không quá dài… Tác phẩm có tên Bông hồng cuối mùa hạ. Đây là thời điểm thích hợp để chơi bản nhạc này". 

Các màn biểu diễn solo của Shlomo Mintz nhận tràng pháo tay vang dội kéo dài 3- 4 phút ở phần 2 chương trình. Hiếm có nghệ sĩ chơi nhạc cổ điển nào nhận được sự tán thưởng lớn như vậy của khán giả Việt Nam. 


Khán phòng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tối 8/9 gần như được lấp kín ở cả hai tầng

Trước tình cảm của khán giả, Shlomo Mintz lấy tay đưa lên ngực rồi ôm cây đàn trên tay cúi đầu cảm ơn khán giả.  

Huyền thoại Shlomo Mintz được đồng nghiệp, khán giả và các nhà phê bình đánh giá là một trong những nghệ sĩ violin hàng đầu thế giới với khả năng chơi nhạc hoàn hảo, tính linh hoạt trong phong cách và kỹ thuật siêu đẳng. 

Cơ hội được thưởng thức trực tiếp tiếng đàn của ông tại Việt Nam không nhiều. NSƯT Bùi Công Duy - người trực tiếp mời huyền thoại Shlomo Mintz sang Việt Nam lần này bày tỏ sự xúc động vì tình cảm của khán giả dành cho ‘bậc thầy cây vĩ cầm’ Shlomo Mintz và mong Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam sẽ tiếp tục mời nhiều nghệ sĩ danh tiếng khác sang Việt Nam để trình diễn các đêm diễn ấn tượng tiếp theo.

Thùy Chi

Theo vtv.vn

Thêm một trao đổi