Khán phòng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tối 8-9 gần như được gấp kín. Những người yêu nhạc cổ điển như Bộ trưởng Bộ công an Tô Lâm, Nhà giáo nhân dân GS Trần Thu Hà, nhạc sĩ Lưu Hà An, nhạc trưởng Honna Tetsuji, vợ chồng NSƯT Đăng Dương, nghệ sĩ pianist Nguyễn Đăng Quang, NSƯT Trần Vương Thạch từ TPHCM… không bỏ lỡ buổi biểu diễn của huyền thoại violon Shlomo Mintz tại Việt Nam.

Màn trình diễn tuyệt vời của "huyền thoại violin" Shlomo Mintz tại Hà Nội thu hút đông đảo người yêu nhạc cổ điển

Đây là buổi diễn hiếm có được thực hiện trong khuôn khổ chuyến đi ngắn của ông tới Việt Nam kết hợp giảng dạy lớp Masterclass với các học sinh, sinh viên.

Đúng như tên gọi "Shlomo Mintz và những người bạn", Shlomo Mintz cùng nghệ sĩ Bùi Công Duy đã có màn kết hợp tuyệt vời trong concerto viết cho 2 đàn violin của Antonio Vivaldi.


Shlomo Mintz cùng Bùi Công Duy

Không chỉ khoe ngón đàn huyền thoại, Shlomo Mintz còn kết hợp cả chỉ huy trong buổi diễn của mình tại Hà Nội. Shlomo Mintz cũng có màn kết hợp với nghệ sĩ vĩ cầm Chương Vũ trong một concerto khác viết cho 2 đàn violin của Vivaldi.

Trong khi Chương Vũ biểu diễn đầy hứng khởi, tràn ngập năng lượng trên sân khấu thì Shlomo Mintz khoe ngón đàn đỉnh cao cùng phong thái biểu diễn cực kỳ điềm tĩnh, nhẹ nhàng. Lối biểu diễn không phô trương của ông càng cho thấy kỹ thuật đáng nể của một nghệ sĩ thượng thừa bên cạnh tài năng còn là cả một quá trình dày công tập luyện và nghiên cứu cách chơi riêng biệt của mình.


Ông cũng có màn kết hợp với nghệ sĩ Chương Vũ

Màn kết hợp ấn tượng của Shlomo Mintz cùng hai nghệ sĩ violin nổi tiếng Việt Nam là Bùi Công Duy và Chương Vũ trong concerto viết cho 3 đàn violin của Vivaldi khiến khán giả thỏa mãn.

Nhưng điều ấn tượng và thực sự mang lại cảm xúc "bùng nổ" cho người xem lại nằm ở phần 2 của chương trình khi Shlomo Mintz kết hợp với Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời và Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội thể hiện những tác phẩm có độ khó về kỹ thuật.