Phòng Trưng bày nhạc cụ Việt Nam

 

Như chúng ta đều biết, nhạc cụ dân tộc cùng bài bản của nó biểu hiện vǎn hóa tinh thần tộc người, nên cần được bảo tồn, lưu giữ. Nǎm 1998, Viện Âm nhạc đã khai trương "Phòng Trưng bày nhạc cụ Việt Nam". Phòng hiện đang lưu giữ 150 nhạc cụ, trong đó bao gồm đủ bốn họ nhạc cụ như: màng rung, tự thân vang, hơi, dây rung (bao gồm nhiều chi nhánh nhạc cụ khác nhau).

 

Mỗi nhạc cụ trong phòng trưng bày đều được giới thiệu rất chi tiết bằng vǎn bản mô tả khoa học, bằng các sản phẩm, bằng đĩa âm thanh và hình ảnh, trong đó đáng lưu ý là những hiện vật nhạc cụ cổ như đàn đá, trồng đồng, trống da voi có kích thước lớn của đồng bào Êđê, các bộ cồng, chiêng v,v...

Ngoài ý nghĩa giáo dục trực quan, hiện vật, nhạc cụ trưng bày còn được thể hiện rất sinh động, người xem chẳng những được nhìn bằng mắt, được nghe bằng tai qua bǎng đĩa, lại còn được xem biểu diễn sống những tiết mục âm nhạc dân gian cổ truyền do chính các nghệ sĩ của phòng đảm nhiệm qua những bài bản còn nguyên dạng và phong cách biểu diễn truyền thống.

Kể từ ngày khai trương và đón khách tham quan Phòng Trưng bày nhạc cụ Việt Nam đến nay, Viện Âm nhạc đã đón tiếp nhiều lượt khách ở trong và ngoài nước đến tham quan. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu nǎm 2000 đã có khoảng 100 lượt khách đến với Phòng Trưng bày. Mặc dù con số này chưa phải là nhiều, song với những lời ghi cảm tưởng của các đoàn khách đến tham quan phần vào đã chứng tỏ sự hữu ích qua nội dung trưng bày phong phú, mang ý nghĩa sâu sắc đầy sức thuyết phục cùng sự hấp dẫn sinh động của nó. 


Có thể trích dẫn một số ý kiến của một số khách sau khi tham quan Phòng trưng bày: 

- "Tôi rất khâm phục công việc mà Viện Âm nhạc đang thực hiện. Bảo tồn vǎn hóa truyền thống là một việc làm hết sức quan trọng. Xin nhiệt liệt hoan nghênh Ban lãnh đạo Viện và đội ngũ nhân viên về sự cống hiến nhiệt tình" (Judy Mitoma - Giáo sư Giám độc Trung tâm biểu diễn giao lưu vǎn hóa, Trường Đại học California, Los Angeles, Cục Vǎn hóa và nghệ thuật thế giới). 

- "Tôi rất hãnh diện là người Việt Nam có được một truyền thống và kho tàng âm nhạc dân gian quý giá.

Mong rằng mọi cố gắng nỗ lực của Viện Âm nhạc sẽ được nhiều người bạn biết đến qua các chương trình giới thiệu âm nhạc dân tộc Việt Nam" (Đoàn Thị Minh Châu). 

Hiện nay Viện Âm nhạc đang tiếp tục bổ sung các nhạc cụ, bǎng hình, bǎng tiếng và các tiết mục biểu diễn mới.

Đặc biệt, Viện đang tiến hành đưa các dữ liệu thông tin về nhạc cụ vào trong phần mềm vi tính. Từ đó, khách tham quan có thể tự tìm hiểu một cách dễ dàng những vấn đề cần tra cứu qua các trang phần mềm vi tính đó.

* Giờ mở cửa Phòng Trưng bày: 8.00h - 16.30h hàng ngày từ thứ 2 - thứ 6 trong tuần

* Địa chỉ 
Khu CC2 – Khu Đô thị mới Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 7854880; 7854881

Fax: 
84-4-8434953 
Email: Vim@vienamnhac.vn Website:
http://www.vienamnhac.vn; vienamnhac.org